Our Blog

Thuê mua nhà ở xã hội Hà Nội với 140 triệu đồng

Với chi phí đắt đỏ như ở Hà Nội thì việc “sống” thôi cũng đủ mệt chứ nói gì đến việc mua nhà để an cư lạc nghiệp. Từ chi phí ăn uống, điện nước, học hành con cái… với đồng lương làm thuê thì quả thật không biết bao giờ mới mua được nhà! Cùng xem vợ chồng anh Hải chị Trang chia sẻ bí quyết mua nhà chỉ với 140 triệu đồng tích lũy.

Anh Hải cho hay, anh và chị Trang lấy nhau đã được 5 năm, con gái đầu cũng đã được 4 tuổi. Anh làm nhân viên kinh doanh thu nhập không cố định, phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, thu nhập dao động từ 5 đến 8 triệu. Còn chị Trang hiện đang làm kế toán viên cho một công ty tại Thanh Xuân, lương cũng chỉ được 6 triệu.

Hành trình thuê mua nhà ở xã hội của vợ chồng trẻ

Hành trình thuê mua nhà ở xã hội của vợ chồng trẻ

Hiện 2 anh chị đang thuê trọ tại Định Công tính cả điện nước là khoảng 3 triệu/tháng, tiền gửi con cho nhà trẻ là 2,5 triệu, vậy là anh chị chỉ còn khoảng từ 5 cho đến 7 triệu là chi tiêu ăn, uống cho gia đình. Chị Trang kể từ ngày lấy chồng đẻ con chị không tiêu được gì cho bản thân, 2 anh chị phải rất tiết kiệm chứ đâu có dám mua sắm quần áo, ăn uống tụ tập với bạn bè. Chị bảo đến tiền tiêu còn trả có chứ lấy tiền đâu mà mua nhà.

Cơ hội đến với 2 anh chị trong một lần tình cờ anh Thắng bạn của anh Hải rủ anh đi xem nhà mới mà anh Thắng vừa kí hợp đồng. Đây là một dự án nhà ở xã hội tại Hà Đông, anh Thắng may mắn tiếp cận được gói vay do chính chủ đầu tư hỗ trợ, anh chỉ phải trả lãi cho ngân hàng khoảng 5%/năm bằng một nửa so với bình thường. Đây là dự án đầu tiên tại Hà Nội áp dụng hình thức thuê mua nhà ở xã hội từ trước đến nay. 

Giá căn hộ ở đây chỉ dao động từ 720 triệu cho đến dưới 1 tỷ mà lại tích hợp nhiều tiện ích cao cấp như bể bơi, sân tenis, khu tập gym, khu spa, khu mua sắm, khuôn viên rộng rãi nhiều cây xanh hơn nữa lại có trường mầm non 5 tầng rất tiện việc đưa đón gửi trẻ cho các hộ dân cư. Được ngân hàng Vietinbank tính toán, tư vấn cặn kẽ tính ra anh Thắng chỉ cần bỏ ra khoảng 200 triệu ban đầu để đóng 30% giá trị căn hộ, vay 70% với ls5%/năm từ 10-15 năm nên hàng tháng anh Thắng chỉ phải trả trung bình chưa đến 3 triệu.

Thuê mua nhà ở xã hội The Vesta

Thuê mua nhà ở xã hội The Vesta – Giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp

Thấy người bạn của mình mua được nhà tốt với giá phù hợp, hơn nữa khi đi xem nhà mẫu anh Hải chị Trang cũng rất ưng thiết kế căn  hộ, căn hộ ở đây thiết kế thông minh phòng nào cũng có ánh sáng, gió mát tự nhiên.

Tuy nhiên do tiếp cận muộn nên anh chị không kịp đăng kí mua căn hộ được hỗ trợ lãi suất 5% nữa mà phải vay thương mại khoảng 11%, nếu phải vay thương mại thì tính ra trung bình hàng tháng anh chị phải trả hơn 5 triệu/ tháng chưa kể các chi phí khác cho căn hộ của mình như thế thì bí bách quá.

Tưởng như giấc mơ “an cư lạc nghiệp” lại phải gác lại vô thời hạn thì anh chị được bạn chuyên viên của dự án tư vấn anh chị đăng kí theo hình thức thuê mua căn hộ. Chuyên viên tư vấn cho hay với hình thức này anh chị cần đóng trước từ 20% đến 50% giá trị căn hộ, số tiền còn lại sẽ trả đều các tháng cho chủ đầu tư tùy thuộc vào số năm đăng kí của anh chị, tối thiểu là 5 năm.

Có nghĩa là với căn hộ có giá tốt nhất ở đây là 720 triệu thì anh chị cần chuẩn bị tối thiểu 140 triệu, nếu đăng kí thuê mua là 15 năm thì hàng tháng anh chị sẽ trả khoảng 3,2 triệu/tháng, sau khi trả hết thì anh chị sẽ được cấp giấy chứng nhận, sau 5 năm nếu có tiền anh chị có thể trả bất kì lúc nào để sớm được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Về bàn tính với nhau, tuy hàng tháng cũng mất số tiền tương đương tiền thuê nhà nhưng khi thuê nhà là mình trả tiền cho nhà người khác, có nhiều người sinh sống lấp nghiệp ở Hà Nội 10 năm rồi vẫn trả cho ngôi nhà của người khác, 2 vợ chồng có cơ hội này là phải quyết tâm nắm lấy, hơn nữa tìm hiểu trên mạng mới biết hình thức thuê mua đã có từ lâu, rất được sự quan tâm của người mua nhưng không nhiều chủ đầu tư triển khai vì họ thu hồi vốn rất lâu. Khi 2 anh chị đem kế hoạch này bàn bạc với gia đình 2 bên đều rất ủng hộ, giá hợp lý, 2 vợ chồng thì có nhà, cháu thì được sống trong ngôi nhà sạch sẽ, hiện đại, để phát triển tốt hơn.

Cũng mong sau này sẽ có nhiều dự án triển khai hình thức thuê mua để những người như vơ chồng anh Hải chị Trang, nhiều cặp gia đình trẻ khác có thể sở hữu nhà cho riêng mình.

Tìm hiểu dự án được thuê mua nhà ở xã hội mà anh Hải chị Trang đã chia sẻ tại đây: https://haiphat.org/thue-mua-nha-o-xa-hoi-vesta-ha-dong-ha-noi/